Giới thiệu

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU

 

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Bạc Liêu là tổ chức chính trị – xã hội có nhiệm vụ tập hợp đoàn viên thanh niên trong toàn trường, từ đó tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tác phong, phấn đấu học tập và nghiên cứu khoa học vì sự nghiệp giáo dục của quê hương đất nước, tích cực rèn luyện thân thể đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Trường Đại học Bạc Liêu đoàn kết, sáng tạo, xung kích tình nguyện, thực hiến thắng lợi sự nghiệp GD-ĐT của nhà trường vì quê hương Bạc Liêu giàu đẹp, vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ”.

Được thành lập từ năm 2007, sau gần 10 năm hoạt động đến nay Đoàn Thanh niên Trường Đại học Bạc Liêu luôn là đội dự bị tin cậy của Đảng bộ Nhà trường, là nòng cốt trong mọi hoạt động của thanh niên – sinh viên, thể hiện lòng quyết tâm của thế hệ trẻ Trường Đại học Bạc Liêu trên con đường đổi mới, xây dựng và phát triển, cùng với Nhà trường thực hiện thắng lợi sự nghiệp giáo dục, thực hiện thành công chiến lược phát triển của Nhà trường, góp phần vào sự nghiệp đào tạo đội ngũ tri thức “vừa hồng, vừa chuyên”, “vừa có tâm vừa có tầm” cho khu vực bán đảo Cà Mau nói riêng và của đất nước nói chung.

  • CƠ CẤU TỔ CHỨC

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Bạc Liêu trực thuộc Tỉnh đoàn Bạc Liêu về mặt tổ chức, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy nhà trường.

 Kể từ khi thành lập đến nay, cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của Nhà trường, Đoàn trường cũng đã không ngừng lớn mạnh về quy mô, cơ cấu tổ chức và chất lượng phong trào. Hiện tại Đoàn trường Đại học Bạc Liêu hiện có 11 đơn vị trực thuộc, trong đó 04 Đoàn khoa: Sư phạm, Kinh tế-Luật, Nông nghiệp, Công nghệ Thông tin; 01 Đoàn khối Liên kết đào tạo; 02 Chi đoàn trực thuộc: Chi đoàn Liên bộ môn, Chi đoàn Cán bộ; 01 CLB Đờn ca tài tử, 01 CLB Thuyết minh viên du lịch, 01 Đội Tuyên truyền Ca khúc cách mạng và 01 Ban vận động hiến máu tình nguyện. Tổng số 85 Chi đoàn với số lượng: 3565 đoàn viên thanh niên, trong đó số cán bộ giáo viên là 162, Ban chấp hành Đoàn trường gồm có 27 đồng chí, trong đó Ban thường vụ 09 đồng chí.

Nhằm tạo ra nhiều sân chơi, học tập bổ ích cho đoàn viên thanh niên và để đáp ứng nhu cầu nguyện vọng phù hợp với hoạt động của từng đơn vị Đoàn trường khuyến khích ĐVTN tham gia thành lập các CLB, tổ, đội nhóm ở cấp khoa như: CLB Chung một tấm lòng, CLB Cây bút trẻ, CLB Tin học, CLB Vì người nghèo, CLB Nói tiếng Anh, CLB Nhà giáo tương lai, CLB Nhà kế toán chuyên nghiệp, CLB Hiến máu tình nguyện… mỗi CLB thu hút hàng trăm đoàn viên thanh niên có cùng sở thích tham gia sôi nổi.