Đoàn trường Đại học Bạc Liêu và phong trào nâng cao Văn hóa đọc

Nhằm Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cán bộ, giảng viên và sinh viên trong nhà trường, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, sinh viên về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, hướng tới xây dựng một xã hội học tập; mỗi năm Đoàn trường Đại học Bạc Liêu triển khai thực hiện chương trình nâng cao Văn hóa đọc cho đoàn viên thanh niên, sinh viên.

Chương trình nâng cao Văn hóa đọc được tổ chức với các hoạt động phong phú, đa dạng, bảo đảm thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên và sinh viên trong nhà trường. Kết hợp việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục sinh viên, thay đổi nhận thức về văn hóa đọc sách; hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tri thức, tâm hồn của mỗi con người trong quá trình phát triển.

Các hoạt động như: Ngày hội Văn hóa đọc, được tổ chức tại Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Đại học Bạc Liêu, với các nội dung: chia sẻ “Kỹ năng đọc sách”, hướng dẫn truy cập tài nguyên thư viện, giao lưu chia sẻ giữa sinh viên và khách mời, tặng sách cho sinh viên (Bộ sách nền tảng khởi nghiệp do Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Legend tặng), tham quan các khu vực đọc, mượn, phòng máy Trung tâm Thông tin Thư viện trường.

Ngoài ra Đoàn trường đã vận động Quỹ Tâm nguyện Việt trao tặng với hơn 500 đầu sách dành cho thanh niên trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo… Xây dựng tủ sách thanh niên tại Văn phòng Đoàn trường Đại học Bạc Liêu, khuyến khích các bạn đoàn viên thanh niên đến mợn sách.

Có thể nói, việc nỗ lực xây dựng văn hóa đọc cho sinh viên của trường Đại học Bạc Liêu còn thể hiện qua việc Đoàn Thanh niên trường thường xuyên tích cực tuyên truyền, giáo dục về vai trò của sách và văn hóa đọc đối với đoàn viên thanh niên. Hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam”, hàng năm Đoàn Thanh niên trường đều phối hợp Trung tâm Thông tin – Thư viện chủ trì tổ chức, thu hút được đông đảo sinh viên và bạn đọc trong và ngoài trường tham gia.

Thời gian tới, để xây dựng văn hóa đọc cho sinh viên, Đoàn trường Đại học Bạc Liêu sẽ tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền về vai trò của sách và văn hóa đọc đối với sinh viên, tăng cường giáo dục về văn hóa đọc thông qua hoạt động trực tiếp và gián tiếp. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động các cuộc thi, các sân chơi trí tuệ cho đoàn viên thanh niên, sinh viên như: các cuộc thi kể chuyện theo sách, tìm hiểu kiến thức, tìm hiểu lịch sử, hiểu biết tổng hợp… hoặc các cuộc thi viết mà người tham gia phải đọc, phải nghiên cứu mới viết được… để đánh thức niềm đam mê đọc sách của sinh viên.

Nguyễn Hoàn Em

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*